Smocking-Textile-Deisgn

Smocking-Textile-Deisgn

Textile Design bao gồm những kỹ thuật thủ công từ đơn giản đến tinh tế và phức tạp, những kiến thức về cấu trúc, thành phần, chất liệu sợi vải để có thể phối hợp và xử lý được chất liệu của riêng mình.

Các kỹ thuật Textile Deisgn phổ biến hiện nay như:

– Batik Dyeing – Kỹ thuật nhuộm Batik: Dùng sáp ong nóng chảy để vẽ hoa văn, họa tiết trên vải

– Shibori Dyeing – Kỹ thuật nhuộm Shibori: Kỹ thuật nhuộm Nhật Bản, dùng lực của đôi tay để kéo rút, buộc thắt vải, tạo hoa văn, họa tiết loang màu tự nhiên.

– Marble Dyeing: Kỹ thuật nhuộm vải và loang màu trên mặt nước

– Tambour Embroidery: Kỹ thuật thêu & đính cườm Tambour từ Ấn Độ

– Ribbons Embroidery: Kỹ thuật thêu họa tiết bằng sợi ruy-băng

– 3D shapes: Kỹ thuật tạo khối 3D trên bề mặt vải

– 3D Lace Design: Kỹ thuật thiết kế bề mặt ren theo hoa văn sáng tạo

– Smocking: Kỹ thuật đi kim, rút chỉ, luồn dây và chần bông để tạo độ lồi lõm, volume 3D nổi khối theo motif trên bề mặt vải.

Xử lý chất liệu vải trong thời trang

Xử lý chất liệu vải trong thời trang

 

Kỹ Thuật Smocking:

Smocking tạo được các hiệu ứng thị giác trên bề mặt vải. Được tạo ra bằng cách dùng đường chỉ để giữ những nếp gấp trên vải, làm cho bề mặt sản phẩm trở nên bồng bềnh hơn. 

Smocking thường được áp dụng trên các loại chất liệu nhẹ như cotton, lụa, voan, vải batik… Có nhiều mẫu tạo đường thêu trong Smocking từ đơn giản đến phức tạp như Cable Stitch, Stem Stitch, Honeycomb Stitch…

Hiện nay, kỹ thuật xử lý bề mặt chất liệu này vô cùng được ưa chuộng và tận dụng trong các sản phẩm thời trang, đặc biệt là những bộ váy áo cầu kỳ. Một số Nhà thiết kế hiện đại, ví dụ như Kei Kagemi đã vận dụng Smocking trong bộ sưu tập váy của mình, tạo nên những chiếc tác phẩm đầy bí ẩn nhưng vẫn rất đỗi quyến rũ thu hút ánh nhìn.