TR Cutting là gì?

TR Cutting tái cấu trúc rập 3D

TR Cutting tái cấu trúc rập 3D

 

TR Cutting – Transformational Reconstruction Cutting” là kỹ thuật cắt biến đổi tái cấu trúc rập, một nghệ thuật tư duy và phá vỡ cấu trúc rập.

Kỹ thuật TR Cutting được sáng tạo ra bởi giáo sư Shingo Sato – nhà thiết kế thời trang – người sáng lập Trường TR Cutting School tại Milan, Ý và đang giảng dạy tại các trường thời trang nổi tiếng thế giới như Central Saint Martins, Bunka Fashion, FIT… và là người được tờ The Financial Times gọi là “Nhà thiết kế thời trang thay đổi ngành may mặc thế giới”.

TR Cutting là kỹ thuật xóa bỏ các đường pen, đường ráp thông thường. Kỹ thuật này đòi hỏi sự kiên nhẫn, sáng tạo và cả tư duy logic của người thực hiện vì một mẫu có thể phải thực hiện mất nhiều thời gian.

Cách thức thực hiện kỹ thuật TR Cutting là áp dụng các đường đã thiết kế qua các điểm đặc biệt trên cơ thể, từ đó phá vỡ cấu trúc rập ban đầu, nhằm tạo ra các mẫu trang phục không hề có ben, đường may mà mẫu trang phục vẫn nằm êm và ôm sát cơ thể.

TR Cutting giúp phát triển được các mẫu thiết kế với nhiều phương cách, tạo hiệu ứng nổi khối volume 3D, hiệu ứng thị giác, hiệu ứng tầng tầng lớp lớp,… giúp hiện thực hóa được các ý tưởng độc đáo mới lạ.

 

Fashion Draping là gì?

Fashion draping thiết kế rập 3d trên manocanh

Fashion draping thiết kế rập 3d trên manocanh

 

Fashion Draping là kỹ thuật dựng rập 3D trên manocanh (mannequin hoặc dressform). Đây là kỹ thuật thiết kế rập thời trang mà không cần dùng công thức phức tạp như kỹ thuật rập 2D (Pattern Making).

Kỹ thuật Draping giúp thực hiện một mẫu thiết kế theo đúng với ý tưởng ban đầu của nhà thiết kế nên được ưa chuộng bởi các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng trên thế giới. Với kỹ thuật draping này, nhà thiết kế có thể làm chủ toàn bộ mẫu thiết kế của mình, sáng tạo được đa dạng những kiểu dáng mới, hoàn chỉnh và chuẩn xác nhất sau khi hoàn thành sản phẩm.

Cách thức thực hiện kỹ thuật Draping là dựng mẫu, ốp vải mộc, ghim mẫu trên chính ma-nơ-canh rồi tạo hình, tạo khối, cắt gọt mẫu trực tiếp và lại điều chỉnh cho chính xác để may hoàn thiện.

Ngày nay Draping ngày càng được phổ biến và tổ chức dạy học rộng rãi vì tính đơn giản, nhanh gọn, chính xác và hiệu quả cao của nó.

 

Fashion draping thiết kế rập 3d trên manocanh

Fashion draping thiết kế rập 3d trên manocanh

 

Xem Khóa học Fashion Draping tại đây >>

Xem tên gọi một số thuật ngữ trong kỹ thuật Draping 3D & TR cutting >>